Kích Thước Tủ Bếp Tiêu Chuẩn Dành Cho Người Việt

Kích Thước Tủ Bếp Tiêu Chuẩn Dành Cho Người Việt

Tủ bếp là một phần không thể thiếu trong căn bếp của bất cứ gia đình hiện đại nào. Bạn là một gia chủ đang muốn đầu tư vào căn bếp nhà mình với một chiếc tủ bếp sang, xịn, mịn? Bạn băn khoăn không biết liệu chiếc tủ bếp tiêu chuẩn có phù hợp với nhà mình? Cùng Kazo Home tìm hiểu về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dành cho người Việt qua bài viết dưới đây.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước của tủ bếp tiêu chuẩn cho căn bếp của ngôi nhà có những thông số về tủ bếp. Các thông số tủ bếp gồm có thông số về tủ bếp trên, dưới và khoảng cách giữa các tủ bếp.

bản vẽ tủ bếp
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp dưới

Các thông số tủ bếp trên gồm có:

 • Chiều cao (tính từ sàn bếp lên mặt đá): 81 -> 86 cm. Chiều cao này cần thấp hơn khuỷu tay người đứng sử dụng, người nấu ăn. Đối với gia đình không lắp máy rửa bát thì chiều cao thông thường là 81cm. Đối với trường hợp gia đình có lắp đặt máy rửa bát, chiều cao tủ dưới sẽ là 86cm.
 • Chiều sâu tủ dưới: Chiều sâu được đo trên mặt bàn bếp 60cm
 • Chân tủ cao từ 8- 10cm
 • Kích thước các khoang tủ (trừ bàn bếp và mặt trên cùng của tủ)
 • Chiều sâu hông tủ + cánh tủ: 56-58cm. Trong trường hợp phần tủ được thiết kế làm vị trí để đặt tủ lạnh thì cần sâu hơn. Độ sâu tùy thuộc vào kích cỡ tủ lạnh.
 • Chiều rộng của các khoang tủ thông thường: 25,30, 40, 50, 60, 80, 90 cm. Chiều rộng này sẽ được lựa chọn tùy thuộc vào vật dụng để trong khoang tủ. Mỗi vật dụng sẽ phù hợp với một chiều rộng khác nhau.

Kích thước tủ bếp trên

Các thông số tủ bếp dưới gồm có:

 • Chiều sâu (cả cánh): 35cm
 • Chiều rộng kích thước thông thường: 30, 40, 50, 60, 80cm. Chiều rộng này cũng phụ thuộc vào vật dụng để trong khoang tủ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể yêu cầu lựa chọn kích thước theo ý mình.
 • Chiều cao kích thước thông thường: 80, 84cm. Chiều cao này phụ thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Chiều cao 80cm dành cho tủ bếp gỗ công nghiệp (cả phào). Chiều cao 84cm là dành cho tủ bếp gỗ tự nhiên cũng bao gồm cả phào.

Khoảng cách giữa hai tủ bếp

Khoảng cách giữa hai tủ bếp nằm trong khoảng từ 50cm đến 70cm. Khoảng cách tối thiểu cần có là 50cm để đảm bảo được hoạt động của người sử dụng. Khoảng cách thường được lựa chọn là 60-65cm. Khoảng cách tối đa chỉ nên là 70cm để người sử dụng có thể thoải mái với lên tủ trên.

Bếp có tủ màu xanh
Gia chủ nên lựa chọn khoảng cách tối đa là 70cm

Nếu ô bếp không máy hút mùi, có thể thoải mái lựa chọn kích thước. Trong thường hợp ô bếp có máy hút mùi thì khoảng cách này cần đảm bảo an toàn. Khoảng cách phù hợp tối thiểu là 60cm. Tuy nhiên, gia chủ nên lựa chọn khoảng cách tối đa là 70cm. Khoảng cách này đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dành cho người Việt

Người Việt có chiều cao thấp hơn so với hầu hết các nước khác, đặc biệt là các nước châu Âu. Tủ bếp thường được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu sẽ không phù hợp với đại đa số người Việt. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dành cho người Việt cụ thể như sau:

Bản vẽ tủ bếp 2
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn người Việt

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn cho người Việt gồm có: 

 • Chiều cao của tủ bếp dưới dành cho người Việt thông thường là từ 80cm đến 90cm
 • Chiều rộng tùy thuộc vào diện tích căn bếp và yêu cầu của gia chủ. Chiều rộng cần phù hợp với vật dụng để trong khoang tủ.
 • Chiều sâu tủ bếp dưới của người Việt là từ 45cm đến 50cm. 
 • Chiều sâu mặt đá bàn bếp: 60-62cm

Các kích thước này giúp gia chủ thoải mái lắp đặt các thiết bị. Một số thiết bị âm tủ thường được sử dụng là máy rửa bát âm tủ và bếp từ, bếp điện. Bên cạnh đó, một số gia đình cũng lựa chọn lắp lò nướng âm tủ.

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn cho người Việt gồm có: 

 • Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt: 45cm đến 75cm
 • Chiều rộng: chiều rộng này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của gia chủ.
 • Chiều sâu tủ thường là từ 30cm đến 35cm. 

Kích thước tủ bếp trên này phù hợp để lắp đặt một số thiết bị âm tủ như máy hút mùi, máy sấy bát,…

Khoảng cách giữa hai tủ bếp

Đối với các gia đình không lắp đặt máy hút mùi, khoảng cách tối thiểu cần là 50cm. Đối với các gia đình có lắp đặt máy hút mùi, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn khu vực hút mùi là 60 đến 80cm. Đây là khoảng cách phù hợp để đảm bảo máy hút mùi hoạt động tốt. Bên cạnh đó, khoảng cách này cũng giúp đảm bảo khoảng không thoải mái để người sử dụng nấu ăn, hoạt động ở khu vực bếp.

Phòng bếp có tủ bếp màu xám, tủ lạnh màu đen
Đối với các gia đình không lắp đặt máy hút mùi, khoảng cách tối thiểu cần là 50cm

Tủ bếp là một phần không thể thiếu đối với căn bếp hiện đại. Tủ bếp tạo ra một căn bếp hoàn thiện và tiện lợi cho gia chủ. Thông số tủ bếp thời điểm hiện tại được quyết định nhiều dựa vào ý muốn của gia chủ. Hãy lựa chọn một đơn vị uy tín để sở hữu cho gia đình mình một bộ tủ bếp phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *