Kệ Sách Cho Ngôi Nhà: Cần Biết Những Gì?

Kệ Sách Cho Ngôi Nhà: Cần Biết Những Gì?

Kệ sách là đồ nội thất quan trọng trong xây dựng nội thất nhà ở. Kệ sách có tác dụng giúp lưu trữ sách vở, báo, tạp chí,… Bên cạnh đó, loại kệ này cũng có thể làm điểm trưng bày cũng như đồ trang trí cho ngôi nhà. Cùng Kazo Home tìm hiểu những điều cần biết về kệ sách qua bài viết.

Những thông tin chung

Kệ sách là gì?

Kệ sách là vật dụng/ đồ nội thất dùng để để sách và/hoặc các vật dụng trang trí. Trong nhiều trường hợp, kệ sách được dùng hoàn toàn để đặt các loại đồ dùng, vật trang trí. Đồ nội thất này thường được đặt tại các không gian như thư viện, phòng làm việc,… Trong trang trí nội thất nhà ở, kệ sách thường được đặt tại phòng khách, phòng ngủ. Trong trường hợp ngôi nhà có phòng làm việc và phòng đọc sách thì chúng cũng sẽ được đặt ở hai khu vực này.

Kệ sách tạo bằng những thanh gỗ
Kệ sách là vật dụng/ đồ nội thất dùng để để sách và/hoặc các vật dụng trang trí

Trong một vài trường hợp, kệ sách còn có thể được sử dụng như vách ngăn giữa hai phòng.

Kệ sách được thiết kế phù hợp để đặt sách là chủ yếu. Chúng có cấu tạo gồm phần khung và các thanh ngang. Các thanh ngang này được gọi là đợt. Đợt là nơi để đặt sách hoặc các đồ trang trí. Các đợt ngăn cách tạo thành các tầng. Các tầng được thiết kế sao cho vừa với chiều cao của các cuốn sách.

Một số kệ sách được thiết kế thêm cửa kính hoặc cửa gỗ. Tuy nhiên, thông thường chúng không có cửa. Bên cạnh đó, thậm chí có rất nhiều mẫu mã sáng tạo gắn thêm bánh xe giúp di chuyển.

Kích thước

Kệ sách không có kích thước tiêu chuẩn cho tổng thể cả chiếc kệ. Kích thước sẽ được tính toán, đo đếm sao cho phù hợp với không gian lắp đặt kệ. Tuy nhiên, cũng có một số các thông số cơ bản mà nhiều kệ sách có. Các thông số điển hình phải kể đến chiều cao, chiều rộng và chiều sâu của các tầng, ô.

Đối với một kệ sách có thiết kế đơn giản và quen thuộc nhất, các thông số thường thấy cụ thể:

 • Chiều cao các tầng, ô để sách nằm từ 25cm đến 35cm. Đây là chiều cao thông thường của một cuốn sách. Với những tập tài liệu hoặc những cuốn sách lớn sẽ có kích thước khác.
 • Chiều rộng của một ô để sách khoảng 21cm đến 25cm để đảm bảo để được 4-5 cuốn sách.
 • Chiều sâu của thường là 20cm đến 30cm. Chiều sâu này đảm bảo chiều rộng của các cuốn sách thông thường.

Trong một số trường hợp, gia chủ hoàn toàn có thể yêu cầu đơn bị cung cấp đóng kệ. Kệ theo yêu cầu sẽ được làm sao cho phù hợp với không gian ngôi nhà.

Ưu điểm của việc sở hữu kệ sách trong nhà

Nơi để sách, đảm bảo nhu cầu đọc, học

Đọc sách, học tập và trau dồi kiến thức từ sách là điều nên làm và cần làm với tất cả. Không riêng độ tuổi, giới tính nào cũng đều cần đọc sách để làm giàu thêm vốn hiểu biết. Trên phương diện đó, việc sở hữu ít nhất một kệ sách trong nhà là một điểm tích cực. Đồ nội thất này trong không gian giúp kích thích cảm hứng đọc sách của gia đình. Khi nhìn thấy chiếc kệ cất đầy sách sẽ làm khơi gợi tò mò của người quan sát.

Kệ hình cây sồi
Có kệ chứa sách trong ngôi nhà giúp gia đình luôn đảm bảo được nhu cầu đọc sách mỗi khi cần

Có kệ chứa sách trong ngôi nhà giúp gia đình luôn đảm bảo được nhu cầu đọc sách mỗi khi cần. Đọc sách giấy là hình thức tốt hơn hẳn so với việc đọc trên các thiết bị điện tử.

Tăng thêm tính thẩm mỹ

Bên cạnh mục đích để sách thì kệ còn có thể đặt các vật dụng trang trí. Như vậy, việc sở hữu một kệ sách trong không gian cũng giúp tăng thêm tính thẩm mỹ. Không chỉ đến từ các đồ vật trang trí được bài trí trên đợt, những cuốn sách được sắp xếp ngay hàng thẳng lối cũng tạo ra tính thẩm mỹ rất riêng. Đồng thời, hình ảnh này cũng đem đến sự thoải mái cho người quan sát.

Tạo nên sự ngăn nắp cho không gian

Không gian càng ngăn nắp thì càng rộng rãi và sạch sẽ, thoải mái hơn. Kệ sách cũng có thể giúp tạo nên sự ngăn nắp cho không gian. Chính việc sắp xếp sách thẳng hàng lối trên kệ tạo nên sự ngăn nắp. Bên cạnh đó, việc đặt được các đồ trang trí lên kệ sẽ giảm tình trạng rải rác đồ trang trí khắp nơi. Không có đồ trang trí đặt khắp nơi, không gian sẽ trở nên gọn gàng và dễ chịu hơn.

Phân loại

Phân loại theo chất liệu

Phân loại kệ sách theo chất liệu có thể chia thành ba loại phổ biến nhất. Ba loại kệ đó là kệ sắt, kệ gỗ và kệ nhựa. Bên cạnh các loại kệ thông dụng này, chúng còn có thể làm từ kính cường lực.

 • Kệ gỗ: Kệ gỗ là loại kệ thông dụng nhất được sử dụng trong ngôi nhà. Kệ gỗ được làm từ chất liệu gỗ, có thể là tự nhiên hoặc công nghiệp. Kệ gỗ phổ biến, có nhiều mẫu mã và dễ lựa chọn. Kệ gỗ cũng có thể phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Có hai chất liệu được sử dụng làm kệ gỗ là gỗ tự nhiên và công nghiệp. Kệ gỗ tự nhiên chắc chắn nhưng đắt hơn, trong khi kệ gỗ công nghiệp thì rẻ và đẹp mắt hơn.
kệ sách gỗ màu nâu
Kệ gỗ là loại kệ thông dụng nhất được sử dụng trong ngôi nhà
 • Kệ sắt: Kệ sắt được làm từ chất liệu sắt, cao cấp hơn và đắt hơn kệ gỗ. Kệ sắt tối giản tối đa các phần của kệ sách thông thường. Tuy nhiên kệ sắt đem đến cảm giác sang trọng và hơi cổ điển hơn kệ gỗ.
Kệ sách sắt và gỗ để đồ trang trí
Kệ sắt đem đến cảm giác sang trọng và hơi cổ điển hơn kệ gỗ
 • Kệ nhựa: Kệ nhựa được làm từ nhựa cao cấp, là mẫu kệ đang được ưa chuộng. Đặc biệt với những bạn trẻ, kệ nhựa là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Kệ nhựa đơn giản, dễ tháo lắp và tương đối rẻ.
Kệ nhựa đơn giản, dễ tháo lắp và tương đối rẻ
Kệ nhựa đơn giản, dễ tháo lắp và tương đối rẻ

Phân loại theo hình thức lắp đặt

Theo hình thức lắp đặt, kệ sách chia thành ba loại: kệ đứng, kệ treo tường và kệ âm tường.

 • Kệ đứng: Kệ đứng hay còn được gọi là kệ đặt sàn. Đây là mẫu kệ cơ bản và phổ biến nhất. Loại kệ này được thiết kế để có thể đặt đứng trên sàn nhà. Có nhiều mẫu thiết kế, kệ đứng còn có thể di chuyển được nhờ vào bánh xe.
Kệ sách đứng hình nhánh cây có nhiều sách
Mẫu thiết kế kệ đứng độc đáo
 • Kệ treo tường: Mẫu kệ này được treo trên tường bằng đinh vít và giá đỡ (có hoặc không). Kệ treo tường thường nhỏ gọn, nhẹ hơn so với kệ đứng. Thời điểm hiện tại, có rất nhiều mẫu kệ treo tường kết hợp với kệ tivi để tạo thành một tổ hợp. Kệ treo tường giúp tiết kiệm không gian cho căn phòng.
Kệ sách treo tường màu đen
Kệ treo tường thường nhỏ gọn, nhẹ hơn so với kệ đứng
 • Kệ âm tường: Kệ âm tường được thiết kế lắp đặt ở sâu bên trong tường ngôi nhà. Loại kệ này vừa tiết kiệm được không gian lại có kích cỡ lớn. Tuy nhiên giá thành cao cũng như lắp đặt khó khăn nên chúng ít được lựa chọn.
Kệ sách âm tường
Kệ âm tường vừa tiết kiệm được không gian lại có kích cỡ lớn

Phân loại theo nơi đặt

Kệ sách còn có thể phân loại theo nơi đặt kệ. Một số nơi đặt kệ sách quen thuộc là phòng khách, phòng ngủ, chân cầu thang, góc phòng, phòng đọc sách, phòng làm việc,… Cụ thể:

 • Kệ sách phòng khách: là loại đặt tại phòng khách, vừa có công dụng để sách vừa có tác dụng trang trí.
 • Kệ sách phòng ngủ: tương tự khi đặt tại phòng khách nhưng được đặt ở phòng ngủ
 • Kệ sách chân cầu thang
 • Kệ sách góc

Lựa chọn mua kệ sách thế nào

Lựa chọn chất liệu

Chất liệu là một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn mua. Với một mẫu kệ sách, chất liệu chính là yếu tố đầu tiên quyết định giá mua. 

Theo sắp xếp, loại kệ sắt sẽ có mức giá cao nhất. Tiếp theo sau đó, kệ gỗ phổ biến nằm ở mức giá tầm trung. Hầu hết các gia đình đều có thể lựa chọn mua kệ gỗ cho ngôi nhà. Cuối cùng, kệ nhựa có giá thành thấp nhất. Kệ nhựa tương đối phù hợp với các bạn trẻ sinh viên đang ở trọ hoặc dân văn phòng ở một mình. Loại kệ này giúp tiết kiệm tối đa chi phí dành cho những người có thu nhập chưa cao.

Lựa chọn kích thước và kết cấu

Kích thước của kệ sách có thể được quyết định dựa vào hai tiêu chí. Hai tiêu chí đó bao gồm nhu cầu của gia chủ và kích thước không gian lắp đặt.

Gia chủ có nhu cầu chứa sách, báo, tạp chí, đồ trang trí nhiều thì sẽ cần một chiếc kệ lớn. Với những gia đình có nhu cầu ít hơn và chỉ thiên về trang trí đơn giản, một chiếc kệ nhỏ treo tường là lựa chọn tuyệt vời hơn cả.

Tương tự, không gian nhỏ chật hẹp sẽ phù hợp với một chiếc kệ nhỏ. Đặc biệt, lựa chọn hàng đầu cho không gian này là kệ treo tường. Ngược lại, với không gian lớn, một chiếc kệ lớn sẽ phù hợp hơn. Không gian lớn cũng sẽ cần một chiếc kệ đứng hơn là một chiếc kệ treo tường nhỏ gọn.

Để tâm đến mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn một mẫu kệ phù hợp. Mục đích sử dụng của gia chủ lớn, cần trưng bày nhiều, cần để nhiều sách, kệ cần phải lớn và nhiều ô chứa. Lấy ví dụ, nếu gia chủ yêu thích trưng bày bình gốm, một chiếc kệ cần có kích thước thật lớn. Bên cạnh đó, các ô, các tầng cũng cần được thiết kế lại sao cho đủ lớn để đặt vừa các bình gốm.

kệ sách gỗ sắt có sách và bình hoa xanh
Mục đích sử dụng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn một mẫu kệ phù hợp

Tương tự, kệ sách này được đặt trong thư viện hay phòng đọc sách với mục đích chủ yếu là để chứa sách. Với hai không gian này, nhu cầu chứa sách rất lớn và vì vậy cần một mẫu kệ lớn.

Tuy nhiên, nếu gia chủ chỉ là một nhân viên văn phòng sống một mình, có một số ít sách. Hay nếu người sử dụng là một sinh viên, chỉ muốn trang trí căn phòng bằng vài quyển sách và chậu cây nhỏ. Kệ nhỏ sẽ cực kì phù hợp với hai đối tượng này.

Lắp đặt kệ sách cho ngôi nhà

Đối với các mẫu kệ sách đứng, gia chủ chỉ cần đặt mua sao cho phù hợp với không gian. Khi kệ được chuyển đến, đội ngũ thợ chuyên nghiệp sẽ lắp đặt kệ vào đúng vị trí. Điều này tương tự với các mẫu kệ sách âm tường.

Tuy nhiên, đối với kệ sách treo tường, gia chủ có thể tự lắp đặt tại nhà theo quy trình sau:

 • Bước 1. Xác định điểm để đặt bas âm và đánh dấu điểm đặt. 
 • Bước 2: Sử dụng mũi khoan 11mm, khoan lỗ sâu 10cm vào kệ gỗ.
 • Bước 2: Lấy điểm khoan là điểm ở giữa, khoét một lỗ dài 77mm, cao 20mm và sâu 15mm.
 • Bước 3: Xác định và đánh dấu điểm khoan tường theo lỗ khoan trên kệ. Dùng vít hoặc bulong bắt lỗ tacke cố định bas âm lên tường.
 • Bước 4: Khéo léo lắp kệ vào bas âm.

Lắp đặt kệ sách vừa giúp để đặt sách, đồ trang trí vừa có công dụng trang trí ngôi nhà. Mỗi gia đình nên sở hữu ít nhất một kệ sách tùy theo nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *