Kinh nghiệm cải tạo chung cư đầy đủ nhất tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí

Kinh nghiệm cải tạo chung cư đầy đủ nhất – tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí

Sau một thời gian dài sử dụng căn hộ chung cư bị xuống cấp hay bạn mua lại chung cư cũ cần cải tạo trước khi về ở. Làm thế nào để cải tạo chung cư nhanh chóng, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất? Hãy tham khảo ngay kinh nghiệm cải tạo chung cư từ A – Z dưới đây, chắc chắn sẽ mang đến những thông tin vô cùng hữu ích cho bạn!

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu để trả lời được các câu hỏi:

1: Công năng sử dụng, phong cách nội thất định làm?

2: Chi phí dự toán là bao nhiêu, cải tạo khu vực nào, tận dụng đồ cũ hay không?

3: Thời gian cải tạo là bao lâu?

4. Tự cải tạo hay thuê đơn vị thiết kế thi công?

5: Lựa chọn đơn vị thiết kế – thi công sao cho uy tín phù hợp?

6: Các rủi ro gặp phải?

Sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn trả lời cho những câu hỏi trên:

1. Công năng sử dụng và phong cách nội thất định làm

Bạn cần định hình được công năng sử dụng của từng không gian trong căn hộ. Từ việc dựa vào số lượng, nhu cầu sử dụng của từng thành viên trong gia đình. Từ đó sẽ có ý tưởng về công năng sử dụng khi tiến hành cải tạo chung cư.

Về phong cách nội thất cho cả căn hộ. Để chọn được phong cách phù hợp, ngoài việc định hình phong cách nội thất theo mong muốn của các thành viên trong gia đình, thì còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: chi phí, thời gian cải tạo,…

Tham khảo một số phong cách nội thất và báo giá hiện nay:

tổng hợp phong cách nội thất và báo giá từng phong cách

2. Chi phí đầu tư cho cải tạo chung cư

Để có được dự toán ban đầu cho việc cải tạo chung cư theo phong cách mong muốn, bạn nên kết hợp với đơn vị thiết kế để được tư vấn. Vì còn liên quan đến các vấn đề như phải cải tạo toàn bộ hay tận dụng được đồ cũ không? Ở bước này bạn chỉ có dự toán sơ bộ để định hình bạn theo phong cách nào cho phù hợp với tài chính của bạn.

Để có báo giá chi tiết hơn, chính xác hơn thì bạn cần có bản vẽ 3D và bản vẽ chi tiết. Sau khi có bảng khối lượng thống kê chi tiết, bạn có thể thay đổi cho phù hợp với tài chính bằng cách thay đổi vật liệu hoặc có thể làm một số hạng mục cần thiết trước và bổ sung các hạng mục đồ rời sau. Nhưng công năng và định hình phong cách nội thất bạn vẫn nên ưu tiên.

3. Có nên thuê thiết kế hay tự cải tạo?

Nếu như căn hộ của bạn không cần cải tạo quá nhiều, yêu cầu về công năng và thẩm mỹ không cao thì bạn cũng có thể tìm hiểu về nội thất. Bắt đầu từ việc tìm ý tưởng và thuê thợ về làm. Tuy nhiên trường hợp này lại khá rủi ro cho gia chủ khi mà chưa có kinh nghiệm.

Còn đối với trường hợp căn hộ cải tạo nhiều. Cần phải thay đổi công năng liên quan đến hạng mục xây dựng, cải tạo điện nước và thẩm mỹ cao thì khi đó bạn nên thuê thiết kế thi công trọn gói. Để đội ngũ có kinh nghiệm làm việc, giám sát công trình nhà bạn.

Cải tạo căn hộ chung cư cũ

4. Thời gian cải tạo bao lâu

Bạn nên có kế hoạch cụ thể rõ ràng cho cả quá trình cải tạo chung cư nhà mình.

– Giai đoạn lên ý tưởng từ 3D đến bản vẽ chi tiết thi công thường 10 – 20 ngày, thời gian có thể thay đổi tùy thuộc sự ăn ý giữa đơn vị thiết kế và gia chủ.

– Giai đoạn thi công: từ 20 – 40 ngày, phụ thuộc vào mức độ phức tạp cũng như khối lượng cải tạo công trình.

Bạn cần lưu ý trường hợp hợp đồng thuê nhà cũ đã hết mà thi công chưa xong. Khi đó bạn sẽ rất vất vả đi tìm thuê ở tạm chỗ khác hoặc vừa làm vừa ở.

5. Tìm đơn vị thiết kế thi công

Chúng tôi nhấn mạnh bạn nên tìm đơn vị phù hợp vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế thi công nội thất, mỗi đơn vị sẽ có thế mạnh riêng. Do đó bạn nên tìm đơn vị đáp ứng được mong muốn nhu cầu nhà mình. Và một điều rất quan trọng trong thiết kế thi công nội thất là đơn vị đó uy tín.

Ngoài ra, đơn vị đó nên có xưởng thi công trực tiếp để đảm bảo tiến độ, chất lượng, cũng như bảo hành về sau. Nếu không phải trực tiếp bạn sẽ khó có thể đạt được như mong muốn.

Xưởng thi công nội thất
Xưởng thi công nội thất

6. Các rủi ro gặp phải trong quá trình cải tạo nhà

6.1 Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế không đúng mong muốn:

Rủi ro: Dẫn đến mất thời gian và tiền tạm ứng cho giai đoạn ban đầu khi thiết kế.

Giải pháp: Trước khi lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, cần thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng và xem xét các dự án trước đây của họ. Nên tham khảo ý kiến từ người đã sử dụng dịch vụ của đơn vị này để có cái nhìn tổng quan về chất lượng và độ tin cậy của họ.

6.2 Chi phí sau khi có 3D cuối cùng vượt quá dự toán ban đầu:

Rủi ro: Gây khó khăn tài chính trong quá trình cải tạo nhà.

Giải pháp: Trước khi bắt đầu công việc, cần lập một dự toán chi phí chi tiết và xác định rõ các yếu tố có thể gây tăng chi phí như thay đổi yêu cầu, công việc bổ sung, hoặc vật liệu đắt hơn. Khi có bất kỳ thay đổi nào xảy ra, cần thảo luận và thống nhất với các nhà thầu và nhà cung cấp để đảm bảo sự thống nhất về chi phí.

6.3 Thời gian thi công lâu hơn dự định:

Rủi ro: Thời gian thi công kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình, phát sinh chi phí thuê nhà.

Giải pháp: Khi lập kế hoạch thi công, cần tính toán một khoảng thời gian dự phòng để đối phó với các trục trặc có thể xảy ra. Đồng thời, nên thiết lập các mốc thời gian cụ thể và theo dõi tiến độ thi công đều đặn. Nếu có bất kỳ trễ chậm nào, cần xem xét nguyên nhân và tìm giải pháp để đảm bảo tiến độ được thúc đẩy.

6.4 Vật tư vật liệu không đúng chủng loại cam kết:

Rủi ro: Ảnh hưởng xấu đến chất lượng và thẩm mỹ của công trình.

Giải pháp: Trước khi mua vật liệu, cần chọn lựa vật liệu có chứng chỉ CO CQ. Kiểm tra kỹ các chứng từ và phiếu bảo hành để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy. Nếu có sự không phù hợp, cần liên hệ với nhà cung cấp để yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế vật liệu không đúng.

6.5 Chất lượng thi công không đúng mong muốn:

Rủi ro: Chất lượng thi công không đạt yêu cầu và mong đợi, có thể gây ra sự thất vọng và tốn thêm chi phí để sửa chữa.

Giải pháp: Cần lựa chọn nhà thầu có uy tín và kinh nghiệm trong việc thực hiện công trình. Nên kiểm tra các dự án đã hoàn thành trước đó của nhà thầu và đánh giá chất lượng công việc của họ. Đồng thời, việc theo dõi và giám sát công việc trong suốt quá trình thi công là rất quan trọng. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, cần thông báo cho nhà thầu và yêu cầu khắc phục ngay lập tức.

Để giảm thiểu rủi ro trong quá trình cải tạo nhà, bạn cần đầu tư thời gian và nỗ lực vào quá trình lựa chọn đơn vị tư vấn, quản lý chi phí và tiến độ, kiểm soát chất lượng và lựa chọn vật liệu chất lượng. Sự chuẩn bị cẩn thận và sự quan tâm đều đặn sẽ giúp đảm bảo một quá trình cải tạo nhà thuận lợi và kết quả cuối cùng đáp ứng mong đợi.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về việc cải tạo chung cư cũ.

Đọc thêm: Thiết Kế Nội Thất: Những Điều Gia Chủ Nên Biết